Kiểm soát côn trùng
Rất nhiều người tin rằng nếu họ không sử dụng các loại thuốc hóa học thì các cây ăn quả hay các cánh đồng của họ sẽ héo úa và chết. Nhưng sự thật là bởi vì họ dùng các chất hóa học nên đã vô tình khiến những nỗi sợ hãi vô căn cứ đó của họ biến thành hiện thực.
Gần đây các cây thông đỏ Nhật Bản đã gặp phải những thiệt hại đáng kể vì sự bùng nổ của loài mọt ăn vỏ cây. Những người kiểm lâm đã sử dụng trực thăng cố gắng tìm cách ngăn chặn điều này bằng cách xịt thuốc khắp khu rừng. Tôi không nói rằng biện pháp này không hiểu quả trong ngắn hạn, tuy nhiên tôi biết là có những cách khác phù hợp hơn.
Theo như các nghiên cứu mới nhất thì loài mọt này không phải là kẻ phá hoại trực tiếp, mà nó chỉ ăn theo các loài giun tròn trung
gian. Loài giun này sinh sản bên trong thân cây, khiến cho nước và chất dinh dướng bị chặn lại, và cuối cùng khiến cho cây thông đỏ bị tàn úa và chết. Tuy nhiên nguyên nhân cuối cùng thì vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng.
Các loài giun tròn này ăn các loại nấm bên trong thân cây. Nhưng tại sao các loại nấm này lại lây lan và phát triển mạnh bên trong cây? Có phải các loại nấm này bắt đầu xuất hiện nhiều sau khi giun tròn xuất hiện? Nói cách khác, có phải loài giun tròn xuất hiện bởi vì có các loại nấm ở đó? Câu hỏi đặt ra ở đây là cái nào có trước, giun tròn hay nấm.
Hơn nữa, còn có 1 loại vi trùng ít được biết đến luôn xuất hiện chung với các loại nấm và các loại vi khuẩn độc hại khác. Các hiệu ứng này nối tiếp các hiệu ứng khác, tác động lên nhiều mặt và cuối cùng thì số lượng cây thông bị héo úa tăng lên 1 cách bất thường.
Mọi người không thể biết được nguyên nhân thật sự gây bệnh bạc lá của cây thông đỏ, và họ cũng không biết hậu quả để lại từ cái cách “chữa trị” của họ. Nếu họ giải quyết vấn đề này bằng cách can thiệp 1 cách vô tình và thiếu hiểu biết như thế thì tức là họ đang gieo những hạt giống thảm họa xuống khu rừng. Mặc dù các loại mọt giảm xuống ngay tức khắc khi họ phun hóa chất nhưng tôi không thấy gì vui mừng từ việc đó. Sử dụng các chất hóa học trong trồng trọt là cách thức ngu xuẩn nhất để đối phó với các tình huống như thế này, và nó chỉ dẫn đến các vấn đề to lớn hơn trong tương lai.
4 nguyên tắc nông nghiệp tự nhiên này (không cày xới, không phân hóa học hay phân ủ, không diệt cỏ bằng cách làm đất hay thuốc diệt cỏ, và không phụ thuộc vào các chất hóa học) tuân theo quy luật của tự nhiên và sẽ phục hồi lại sự màu mỡ tự nhiên của đất đai. Tất cả những việc tôi làm đều xoay quanh các nguyên tắc này. Nó chính là trái tim của phương thức gieo trồng rau quả, ngũ cốc và cam quýt của tôi.
Trồng trọt giữa các cây cỏ dại
Rất nhiều loại cỏ dại phát triển cùng với ngũ cốc và cỏ ba lá trên các cánh đồng này. Những sợi rơm được rải lên cánh đồng hồi mùa thu vừa qua giờ đã phân rã và biến thành mùn giàu dinh dưỡng. Năng suất cho vụ mùa này là 1300 pounds cho mỗi ¼ acre.
Ngày hôm qua, khi giáo sư Kawase, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực cỏ và giáo sư Hiroe – đang nghiên cứu về các loại cây trồng nguyên thủy – đã nhìn thấy lúa mạch trải dài cùng với phân xanh trên các cánh đồng của tôi và họ gọi đây chính là 1 tác phẩm nghệ thuật tuyệt diệu. 1 người nông dân địa phương đã nghĩ rằng cách đồng của tôi sẽ bị cỏ dại phá hoại đã rất ngạc nhiên khi thấy lúa mạch phát triển rất mạnh mẽ giữa các loại cây khác. Các chuyên gia kỹ thuật cũng đến đây, nhìn thấy cỏ dại, cải xoong và cỏ ba lá mọc cùng với nhau, họ vừa đi vừa lắc đầu kinh ngạc và sửng sốt.
20 năm trước, khi tôi được khuyến khích sử dụng lớp cỏ che phủ mặt đất trong vườn cây ăn quả thì khi đó không 1 ngọn cỏ nào được tìm thấy trong các cánh đồng hay vườn cây ở bất cứ nơi đâu của đất nước. Nhưng khi nhìn các khu vườn của tôi, mọi người hiểu ra rằng cây ăn quả có thể phát triển tốt với các loài cỏ và dây dại. Hiện nay các vườn cây được bao phủ bởi các loại cỏ là điều phổ biến tại Nhật Bản và ít có khu vườn nào mà không có cỏ dại.
Điều này cũng tương tự với các cánh đồng ngũ cốc. Lúa gạo, lúa mì và lúa mạch có thể phát triển tốt khi cánh đồng được bao phủ bởi cỏ ba lá và cỏ dại quanh năm.
Để tôi nói lại chi tiết quá trình gieo hạt cũng như thu hoạch trên các cánh đồng này cho bạn. Vào đầu tháng 10, trước khi thu hoạch, cỏ ba lá trắng cùng với hạt giống của các loại ngũ cốc ngắn ngày của vụ mùa đông được rải trên cánh đồng khi lúa đang chín (Cỏ ba lá trắng được rải với tỉ lệ 1 pound (0.4535 kg) trên mỗi ¼ acre; hạt giống vụ mùa đông thì theo tỉ lệ 6.5 đến 13 pounds mỗi ¼ acre. Với những người nông dân chưa có kinh nghiệm hoặc là đất cứng, nghèo chất dinh dưỡng thì tốt hơn nêu gieo nhiều hạt hơn 1 chút vào lúc đầu. Khi đất dần dần được cải thiện nhờ vào rơm phân hủy và phân xanh và khi người nông dân quen dần với phương pháp canh tác không cày xới gieo hạt trực tiếp thì số lượng hạt giống có thể được giảm xuống). Cỏ ba lá và lúa mỳ hoặc lúa mạch sẽ mọc được khoảng 1 hoặc 2 inches khi lúa đã chín và sẵn sàng để thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch lúa, các cây con vừa mọc lên sẽ bị người thu hoạch lúa dẫm phải, nhưng không cần phải lo vì nó sẽ lại đứng dậy. Sau khi đập lúa thì rơm sẽ được rải lại lên cánh đồng.
Nếu lúa được gieo hạt vào mùa thu mà không được bảo vệ thì hạt giống thường sẽ bị chuột đồng và chim ăn mất, hoặc thỉnh thoảng nó bị hư thối ngay trên mặt đất, vì thế tôi bọc các hạt giống lúa gạo trong các viên đất sét nhỏ trước khi gieo hạt. Hạt giống được rải đều trên 1 cái chảo hoặc 1 cái rổ lắc tới lắc lui chuyển động theo hình vòng tròn. 1 lớp bột đất sét mịn được rải lên chúng và 1 lớp hơi nước mỏng được bổ sung theo thời gian. Viên đất sét này có đường kính chỉ khoảng nửa inch (~1.27 cm).
Có 1 cách khác để làm những viên-hạt giống này. Đâu tiên thóc sẽ được ngâm nước khoảng vài giờ. Sau đó hạt giống được lấy ra và trộn với đất sét ẩm bằng tay hoặc chân. Sau đó đất sét sẽ được ấn qua tấm lưới chuồng gà (lưới có mắt nhỏ) để tạo thành các viên đất nhỏ. Các viên đất nhỏ này sẽ được phơi cho khô trong vòng 1 đến 2 ngày đến khi nó có thể dễ dàng được vo tròn thành các viên-hạt giống. Lý tưởng nhất là có 1 hạt giống trong mỗi viên đất. Và trong 1 ngày ta có thể làm đủ số viên-hạt giống này để gieo trồng cho vài acres.
Tùy vào các điều kiện khác nhau mà thỉnh thoảng tôi cũng trộn chung các hạt giống ngũ cốc khác và hạt giống rau quả vào các viên này trước khi gieo trồng.
Giữa tháng 11 và giữa tháng 12 là thời điểm tốt để rải các viên chứa hạt giống lúa gạo này lên cánh đồng lúa mỳ hoặc lúa mạch, nhưng ta cũng có thể rải chúng vào mùa xuân cũng được (Lúa gạo được gieo với tỉ lệ 4.5 đến 9 pounds mỗi ¼ acre. Cho đến cuối tháng 4, ông Fukuoka kiểm tra độ nảy mầm, phát triển của các hạt giống được đợt mùa thu và sẽ rải thêm nếu như cần thiết). Và sau đó 1 lớp mỏng phân gà sẽ được phủ lên trên cánh đồng để giúp phân hủy rơm rạ, và việc gieo trồng trong năm đến đây đã hoàn tất.
Vào tháng 5, vụ mùa đông đã được thu hoạch xong. Sau khi đập lúa thì rơm sẽ được mang ra rải trên cánh đồng.
Sau đó nước được cho chảy vào cánh đồng trong 1 tuần hoặc 10 ngày. Việc này giúp làm suy yếu các loại cỏ dại và cỏ ba lá cũng như giúp cây lúa phát triển mạnh xuyên qua lớp rơm. Tháng 6 và 7 thì đã có mưa đầy đủ cho cây cối, vào tháng 8 nước được chảy liên tục qua cánh đồng trong vòng 1 tuần và không trữ nước lại. Và sau đó mọi thứ đã sẵn sàng để thu hoạch vào mùa thu.
Đây chính là chu kỳ gieo trồng lúa gạo và vụ mùa đông theo phương pháp canh tác tự nhiên. Việc gieo hạt và thu hoạch hoàn toàn thuận theo quy luật của tự nhiên chứ không phải như các kỹ thuật nông nghiệp hiện nay.
1 người nông dân chỉ mất 1 đến 2 tiếng để gieo hạt và tán xạ rơm lên cánh đồng ¼ acre. Với việc ngoại lệ trong thu hoạch, vụ mùa đồng có thể được thực hiện 1 mình và chỉ với 2 hoặc 3 người có thể làm tất cả công việc cần thiết trên cánh đồng lúa mà chỉ cần sử dụng các nông cụ truyền thống đơn giản. Có lẽ không còn cách nào đơn giản hơn, dễ dàng hơn để trồng trọt như thế này. Chỉ cần làm việc 1 chút lúc gieo hạt và rải rơm lên đồng tuy nhiên nó khiến tôi mất đến 30 năm trời chỉ để đạt được đến sự đơn giản này.
Cách thức canh tác này phù hợp với các điều kiện tự nhiên của Nhật Bản, nhưng tôi cho rằng các nguyên tắc của nông nghiệp tự nhiên có thể được áp dụng tại nhiều vùng khác nhau và trồng các loại cây bản địa khác nhau. Tại các khu vực mà nước không dồi dào, ta có thể trồng lúa nương (lúa vùng cao) và các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, bo bo hay cây kê. Thay vì dùng cỏ ba lá trắng thì các loại cỏ ba lá, linh thảo, đậu tằm, đậu lupin có thể là các lựa chọn phù hợp. Nông nghiệp tự nhiên có nhiều dạng khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố, điều kiện tự nhiên đặc trưng tại các vùng mà ta áp dụng.
Trong quá trình chuyển đổi sang phương pháp canh tác tự nhiên này thì lúc đầu có thể ta vẫn cần nhổ cỏ dại, ủ phân hoặc cày cấy 1 chút tuy nhiên mọi thứ sẽ giảm dần sau mỗi năm. Cuối cùng, đây không phải chỉ là kỹ thuật gieo trồng, yếu tố quan trọng nhất chính là tâm thức của người nông dân.
...Còn tiếp
No comments:
Post a Comment