Sống chỉ bằng bánh mỳ
Không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức những món ăn ngon lành, nhưng với nhiều người việc ăn uống chỉ là để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, để có năng lượng làm việc và sống cho đến già. Các bà mẹ thường bắt những đứa trẻ ăn thức ăn của chúng – ngay cả khi chúng không thích các mùi vị ấy – chỉ vì nó tốt cho chúng.
Nhưng thật sự thì dinh dưỡng không thể tách rời khỏi vị giác. Các loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho cơ thể đồng thời cũng kích thích sự thèm ăn và chúng rất ngon. Và thêm nữa những loại thực phẩm bổ dưỡng cũng có những mùi hương rất tuyệt.
Cách đây không lâu, bữa ăn hàng ngày của nông dân tại các vùng này gồm có cơm, lúa mạch cùng với súp miso và rau củ ngâm. Chế độ ăn uống này khiến cho cơ thể khỏe mạnh, thanh khiết và giúp bạn sống lâu. Và cứ mỗi tháng 1 lần mọi người lại hầm rau củ cùng với cơm trắng và đậu đỏ vào các ngày lễ. Chỉ với thực đơn giản dị như thế nhưng những người nông dân có được cơ thể mạnh mẽ cùng sức khỏe tuyệt vời.
Món ăn truyền thống gạo lứt và các loại rau củ của phương Đông thì khá là xa lạ so với các xã hội ở phương Tây. Các nhà khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng phương Tây tin rằng họ cần phải cung cấp 1 số lượng tinh bột, chất béo, chất đạm, các chất khoáng và các loại vitamins nhất định mỗi ngày nếu không thì họ sẽ không có sức khỏe tốt. Và với niềm tin này, các bà mẹ hàng ngày cố gắng “nhồi nhét” thức ăn vào miệng của những đứa trẻ.
Mọi người có thể cho rằng chế độ ăn kiêng cữ của phương Tây, dựa trên các học thuyết cũng như được tính toán,
cân đo đong đếm đủ các kiểu là chế độ ăn uống phù hợp. Nhưng thật sự nó không những không giải quyết được cái gì mà còn tạo ra thêm các vấn đề mới.
Một trong những vấn đề đó là nền khoa học dinh dưỡng của phương Tây không chịu điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp với chu kỳ tự nhiên. Cái chế độ ăn uống mà họ tạo ra phục vụ cho mục đích chia cắt con người khỏi thiên nhiên. Nỗi sợ hãi thiên nhiên cũng với cảm giác mất an toàn thường đem lại những kết quả tệ hại.
Một vấn đề khác là các giá trị tinh thần và cảm xúc bị quên lãng mặc dù thực phẩm có mối liên hệ trực tiếp với chúng. Nếu như con người chỉ được xem như 1 đối tượng sinh lý vậy thì sự thấu hiểu về các chế độ ăn uống sẽ không bao giờ đạt được. Khi những mảnh thông tin rời rạc được góp nhặt và gom lại 1 đống hỗn loạn thì kết quả là tạo ra 1 chế độ ăn uống bất thường và xa rời với thiên nhiên.
“Within one thing
lie all things, but if all things are brought together not one thing can
arise”. Khoa học phương Tây không thể nào hiểu được câu châm ngôn này trong triết lý phương Đông. Một người có thể nghiên cứu, phân tích chi tiết về loài bướm nhưng anh ta không thể tạo ra con bướm.
Nếu như chế độ ăn uống khoa học của phương Tây được ứng dụng vào thực tế trên diện rộng thì các vấn đề gì sẽ xảy ra? Thịt bò chất lượng cao, trứng, sữa, rau củ, bánh mỳ và các loại thức ăn khác sẽ luôn có sẵn quanh năm. Các dây chuyền sản xuất cỡ lớn cùng kho lưu trữ trong thời gian lâu sẽ trở nên cần thiết. Tại Nhật Bản, khi mọi người bắt đầu học theo các chế độ ăn uống này đã khiến cho những người nông dân phải tìm cách sản xuất các loại rau củ mùa hè như là rau diếp, dưa leo, cà tím, và cà chua vào mùa đông. Sẽ không lâu nữa họ sẽ bắt các nông dân tìm cách thu hoạch hồng vào mùa xuân và đào vào mùa
thu.
Thật là nhảm nhí nếu như bạn mong đợi có 1 chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng nếu như bạn ăn nhiều loại thức ăn trái mùa. Các loại rau củ và cây ăn quả trái mùa bị ép phải phát triển trong điều kiện không tự nhiên nên chúng chứa rất ít chất dinh dưỡng. Không lạ lùng gì khi các loại rau củ mùa hè bị ép trồng vào mùa thu hay mùa đông trong
nhà kính hoàn toàn không có có hương vị hay mùi gì so với các cây hữu cơ được trồng theo các phương pháp tự nhiên.
Các bảng phân tích hóa học, tỉ lệ chất dinh dưỡng và cả đống các nghiên cứu, báo cáo khác nữa chỉ tổ gây ra nhiều phiền hà, rắc rối chứ chẳng giúp ích được gì. Thực phẩm được mô tả và quy định theo khoa học hiện đại ngày càng cách xa với chế độ ăn uống của phương Đông, và điều này đang dần phá hoại sức khỏe của người Nhật Bản.
Tóm tắt về chế độ ăn uống
Trên thế giới, có 4 chế độ ăn uống chính:
1.
Chế độ ăn uống nghèo nàn phù thuộc vào sở thích và khẩu vị riêng. Mọi người theo chế độ ăn uống này thay đổi thất thường các món ăn cho phù hợp với sở thích hay các ý tưởng bất chợt. Chế độ ăn uống này khiến con người nhu nhược và có thể gọi là chế độ ăn uống vô bổ.
2.
Chế độ ăn uống thông thường của đa số mọi người, thực hiện theo các kết luận sinh học. Các thực phẩm dinh dưỡng được ăn nhằm mục đích duy trì sự sống của cơ thể. Có thể gọi đây là kiểu ăn uống theo khoa học, nặng tính vật chất.
3.
Chế độ ăn uống dựa trên các nguyên tắc tinh thần và các quan niệm, triết lý. Giới hạn số lượng thực phẩm được sử dụng, và nói chung là phần lớn những chế độ ăn uống “tự nhiên” thông thường đều rơi vào nhóm thứ 3 này. Đây có thể gọi là chế độ ăn uống theo nguyên tắc.
4.
Chế độ ăn uống thiên nhiên, thuận theo trời đất, hòa hợp với thiên nhiên. Vứt bỏ hết những kiến thức của loài người, chế độ này có thể gọi là chế độ ăn uống không phân biệt, không phân cực.
Mọi người đầu tiên sẽ từ bỏ chế độ ăn uống vô bổ đầy bệnh tật. Sau đó, tiến đến chế độ ăn uống của khoa học chỉ đáp ứng vấn đề thể chất và rồi bước qua chế độ ăn uống theo nguyên tắc. Cuối cùng, vượt qua nó và đến với chế độ ăn uống thiên nhiên không phân cực.
Chế độ ăn uống không phân biệt
Sự sống con người không thể tự nó duy trì. Thiên nhiên tạo ra loài người và thiên nhiên cũng sẽ giúp con người duy trì sự sống (Trời sinh voi sinh cỏ). Đây chính là
mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Thực phẩm là món quà từ thượng đế. Con người không tạo ra thực phẩm từ thiên nhiên mà được thiên nhiên ban tặng cho.
Thực phẩm là thực phẩm và thực phẩm không chỉ là thực phẩm. Nó là 1 phần của con người và nằm bên ngoài con người.
Khi thực phẩm, cơ thể, trái tim và tâm trí hợp nhất hoàn toàn với thiên nhiên tức là ta đã tuân theo chế độ ăn uống thiên nhiên. Cơ thể thì chỉ tuân theo bản năng của nó, chỉ ăn những gì có vị ngon và từ chối những thứ khác.
Trong chế độ ăn uống tự nhiên có 1 điều bất khả thi, đó là việc quy định các quy chuẩn và tỷ lệ rõ ràng (1
bảng các điều luật hoặc hệ thống quy chuẩn rõ ràng là điều không thể thực hiện. Thiên nhiên vốn bản chất đã là 1 lời hướng dẫn. Tuy nhiên những lời hướng dẫn tinh tế này không được mọi người chú ý đến bởi vì những ham muốn và hoạt động bị điều khiển bởi tâm phân cực ) Chế độ ăn uống tự nhiên này thay đổi theo môi trường địa phương cũng như theo nhu cầu và cơ địa của mỗi người.
Chế độ ăn uống theo nguyên tắc
Mọi người nên biết rằng tự nhiên luôn hoàn hảo, cân bằng hài hòa tuyệt đối. Thực phẩm tự nhiên thì lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng với các hương vị tinh tế.
Bằng cách áp dụng hệ thống âm – dương, con người có thể giải thích nguồn gốc của vũ trụ và sự biến đổi của tự nhiên. Và dường như sự hài hòa của cơ thể con người cũng có thể được xác định và duy trì 1 cách có nhận thức. Nhưng nếu các học thuyết này đi vào quá sâu ( khi học về Đông Y cần thiết phải hiểu sâu về âm – dương ) thì con người bắt đầu tiến vào mảnh đất của khoa học và không thể thoát ra khỏi được sự nhận thức phân cực.
Sự tinh tế của trí tuệ con người là không nhận ra giới hạn của chính nó, những người thực hiện chế độ ăn uống theo nguyên tắc tự tách rời bản thân mình ra thành 1 đối tượng riêng biệt. Nhưng khi cố gắng để đón nhận ý nghĩa của thiên nhiên cùng với 1 tầm nhìn rộng và xa thì anh ta không để ý đến những thứ bé nhỏ đang diễn ra ngay bên dưới chân mình.
Chế độ ăn uống của những người bệnh
Bệnh tật thường xuất hiện khi con người rời xa thiên nhiên. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tỉ lệ thuận với mức độ chia cách khỏi thiên nhiên. Nếu những người mắc bệnh trở lại môi trường tự nhiên lành mạnh, thường thì các căn bệnh sẽ tự biến mất. Khi sự xa lánh thiên nhiên trở nên nghiêm trọng thì số người mắc bệnh cũng tăng lên. Vì thế họ lại càng mong muốn được quay về với thiên nhiên. Nhưng trong quá trình tìm đường trở về với thiên nhiên, họ lại không hiểu rõ thiên nhiên là gì vì thế các cố gắng trở nên vô ích.
Ngay cả khi nếu 1 ai đó sống 1 cuộc sống nguyên thủy trên các ngọn núi thì anh ta vẫn không thể đạt được mục đích của mình. Nếu bạn phải cố để làm gì đó thì sự cố gắng của bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả mong muốn.
Những người sống trong các thành phố lớn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu như muốn thực hiện theo chế độ ăn uống thiên nhiên. Thực phẩm thiên nhiên không có sẵn, đơn giản vì những người nông dân đã dừng gieo trồng chúng. Ngay cả khi họ có thể mua được thực phẩm thiên nhiên thì cơ thể họ cũng cần thời gian để điều chỉnh, thích nghi dần lại để có thể tiêu hóa các thực phẩm này.
Với tình huống này, nếu bạn cố gắng ăn gạo nguyên cám hoặc thực hiện theo chế độ ăn uống cân bằng âm – dương thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Và thay vì quay về lại với thiên nhiên thì bạn sẽ bị vướng mắc vào những chế độ ăn uống khác lạ và điều này chỉ khiến bạn càng lúc càng xa rời với thiên nhiên.
Nếu bạn nhìn vào các cửa hàng “thức ăn tốt cho sức khỏe” ngày nay bạn sẽ cảm thấy bối rối vì các loại thực phẩm tươi, thực phẩm đóng gói, vitamins và các thực phẩm bổ sung. Qua các phương tiện truyền thông, nhiều kiểu chế độ ăn uống khác nhau được xem như là “thiên nhiên” “tự nhiên”, đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu có ai đó nói rằng nếu ta nấu thức ăn chung với nhau thì tốt thì sẽ có ai khác nói là thực phẩm nấu chung với nhau chỉ khiến con người mắc bệnh. Một số người sẽ nhấn mạnh giá trị của muối trong việc ăn uống, trong khi những người khác sẽ nói là ăn quá nhiều muối sẽ khiến bạn bị mắc bệnh. Nếu có những ai đó tránh xa trái cây và nói
rằng thứ đó dành cho bọn khỉ thì sẽ lại có người khác nói rằng trái cây và rau củ là những thực phẩm tốt nhất giúp bạn sống lâu và hạnh phúc. Nói chung bạn thấy đấy, thông qua các phương tiện truyền thông mọi người bị rối loạn thông tin, mọi thứ bị đảo lộn hết cả và kết cục là mọi người không biết phải đi đâu và làm gì.
Vấn đề ở đây là tùy vào thời điểm hoặc tình huống mà những ý kiến này đúng hay sai, vì thế mọi người sẽ bị bối rối. Và với những người đang bối rối thì mớ lý thuyết này càng khiến họ bị hỗn loạn hơn nữa.
Thiên nhiên thay đổi liên tục trong từng khoảnh khắc. Mọi người không thể biết được hình dáng thật sự của thiên nhiên. Cố gắng nắm giữ 1 thứ thay đổi liên tục bằng các học thuyết thì cũng giống như bạn cố bắt cơn gió bằng chiếc lưới bắt bướm.
Nếu bạn đánh trái banh trúng 1 mục tiêu sai thì xem như bạn đã đánh trượt.
Loài người giống như 1 người mù không biết mình đang đi về đâu. Anh ta dò dẫm xung quanh với chiếc gậy kiến thức khoa học, chỉ dựa vào âm – dương để tìm đường đi.
Tóm lại điều tôi muốn nói là, đừng dùng cái đầu của bạn để lựa chọn thực phẩm, điều đó có nghĩa là hãy dẹp bỏ tâm phân cực của mình. Tôi hy vọng với 2 biểu đồ Sự tinh túy của thực phẩm tôi vẽ ở bên trên sẽ cho bạn 1 cái nhìn thoáng qua về mối liên hệ giữa các loại thực phẩm với nhau và với con người, nhưng rồi sau cùng bạn cũng đừng bị vướng mắc vào các biểu đồ đó, hãy vượt qua nó và nhìn vào những hướng dẫn mà thiên nhiên cung cấp cho bạn.
Mục tiêu chính ở đây là giúp 1 người lấy lại được sự nhạy cảm vốn có của mình để cho phép cơ thể lựa chọn thực phẩm cho chính nó. Chỉ nghĩ về thực phẩm mà không quan tâm gì đến tinh thần thì cũng giống như là bạn đi đến 1 cái đền thờ, vào đó đọc vài đoạn kinh và sau đó để Phật ở bên ngoài. Thay vì ngồi học các lý thuyết, học thuyết để hiểu về thực phẩm thì tốt hơn hãy cảm nhận nó từ chế độ ăn uống hàng ngày của 1 ai đó.
Các bác sĩ chăm sóc cho người bệnh, còn người khỏe mạnh thì được chăm sóc bởi thiên nhiên. Thay vì để bị bệnh rồi phải tìm cách chữa, tuân theo các chế độ ăn uống thiên nhiên thì tốt nhất là bạn nên sống trong môi trường thiên nhiên để bệnh không thể xuất hiện được.
Những người trẻ đến sống tại các túp lều trên núi, họ chọn lựa 1 cuộc sống nguyên thủy, ăn những thực phẩm thiên nhiên và thực hành phương pháp nông nghiệp tự nhiên đã nhận thức được mục tiêu tối thượng của con người, và họ đã lựa chọn sống theo nó theo cách trực tiếp nhất.
Thực phẩm và nông nghiệp
Cuốn sách này viết về nông nghiệp tự nhiên vì vậy nó cũng cần phải bao gồm thực phẩm tự nhiên. Bởi vì thực phẩm và nông nghiệp giống như là mặt trước và mặt sau của 1 cơ thể. Một điều rõ ràng đó là nếu như không ai thực hiện nông nghiệp tự nhiên thì sẽ không có thực phẩm tự nhiên để cung cấp cho mọi người. Nhưng nếu chế độ ăn uống thiên nhiên không được mọi người biết đến và thực hiện thì người nông dân lại không biết nên trồng gì.
Trừ khi con người trở thành con người tự nhiên, nếu không thì sẽ không thể thực hiện nông nghiệp tự nhiên và cũng sẽ không có thực phẩm tự nhiên. Tại 1 trong những căn lều trên núi tôi viết những chữ này: “Thực phẩm đúng. Hành động đúng. Nhận thức đúng.” (Châm
ngôn này tôi viết theo Bát chánh đạo dẫn đến giác ngộ của Đức Phật), chúng được khắc trên 1 tấm gỗ thông đặt ở trên bếp lò. 3 cái này gắn liền với nhau và không thể tách rời. Nếu 1 cái bị thiếu thì những cái còn lại cũng sẽ không thể nhận ra được. Nếu 1 cái được nhận ra thì tất cả cũng sẽ được nhận ra.
Mọi người thích thú khi nhìn thế giới như là 1 nơi mà “sự tiến bộ” vượt quá sự bất ổn và hỗn loạn. Những sự phát triển không có mục đích và mang tính phá hủy tạo ra sự hỗn loạn trong tâm trí, chúng khiến cho loài người bị thoái hóa, suy sụp. Nếu mọi người không hiểu rõ nguồn gốc của tất cả các hoạt động này là gì, thiên nhiên thật sự là gì, thì mọi người sẽ không thể phục hồi lại sức khỏe của chính mình.
No comments:
Post a Comment