Kế tiếp tôi đã thử chôn gỗ. Dường như rơm là thứ tốt nhất để cải thiện đất, nhưng nếu so sánh về số lượng đất được hình thành thì gỗ tốt hơn. Tuy nhiên mọi chuyện chỉ ổn nếu như bạn còn cây để đốn. Tuy nhiên với những ai mà không có cây gỗ gần đó thì tốt hơn nên tự trồng chúng thay vì đến những nơi xa xôi để đốn và đem về.
Trong khu vườn của tôi có các cây thông và cây tuyết tùng, 1 vài cây lê, cây hồng, sơn trà, cherry Nhật Bản và nhiều giống bản địa khác nữa mong xen kẽ các cây quýt. 1 trong những loại cây tuyệt nhất – mặc dù nó không phải cây bản địa – chính là cây keo Morishima. Đây là giống cây mà tôi đã đề cập đến ở trên khi nó có liên quan đến các loài bọ rùa và các loài săn mồi tự nhiên. Thân cây cứng, các bông hoa thu hút ong và lá cây thì dùng rơm khô rất tốt. Nó giúp ngăn chặn tình trạng sâu bệnh trong khu vườn, giúp chắn gió, và loài vi khuẩn zhizobium sống trong rễ cây giúp tổng hợp chất dinh dưỡng, tăng độ màu mỡ cho đất.
Cây này được đem đến Nhật Bản từ Úc cách đây ít năm và nó mọc nhanh hơn bất cứ cây nào mà tôi từng thấy. Rễ của nó cắm sâu xuống đất chỉ trong vài tháng và nó đạt được chiều cao tương đương cây cột điện thoại trong vòng 6,7 năm. Thêm nữa giống cây này giúp bổ sung nitơ cho đất, vì thế nếu ta trồng 6-10 cây trên ¼ acre thì chất khoáng trong đất có thể được cải thiện mà bạn không cần phải vác nặng đến nỗi gãy cả lưng để lên lên núi đốn củi đem về rải vào vườn.
Với lớp đất bề mặt thì tôi gieo trồng cỏ ba lá lẫn cây linh thảo trên đất. Có thể việc này mất 1 vài năm, nhưng một khi xong xuôi thì nó sẽ phát triển và lan rộng hết cả khu vườn. Tôi cũng trồng cây củ cải Nhật Bản nữa. Rễ của loại cây này đâm sâu xuống đất, bổ sung chất hữu cơ và tạo ra các đường đi cho không khí và nước dưới đất. Nó có thể tự sinh sôi phát triển, bạn chỉ cần trồng nó 1 lần và sau đó gần như không cần phải để ý đến nữa.
Khi đất bắt đầu màu mỡ hơn thì cũng là lúc các loài cỏ dại sẽ quay lại. Sau 7 hoặc 8 năm, cỏ ba lá gần như bị cỏ dại lấn át, vì thế tôi đã rải thêm 1 số hạt giống cỏ ba lá nữa sau khi cắt hết cỏ dại đi (Trong mùa hè, ông Fukuoka đã cắt cỏ dại, dây leo hoang, và các cây dại khác bằng lưỡi hái). Và kết quả của lớp cỏ ba lá dày che phủ đất thế này đó là sau 25 năm, bề mặt của khu vườn lúc ban đầu là đất sét đỏ cứng đã trở nên xốp mềm, có màu đen cũng như có nhiều giun đất và các chất hữu cơ khác.
Với phân xanh ở trên mặt đất và rễ của cây keo Morishima giúp cải thiện chất lượng tầng đất ở bên dưới bạn có thể trồng cây rất tốt mà không cần sử dụng phân bón cũng như không cần phải cày xới gì cả. Với các cây cao giúp chắn gió, các cây quýt ở tầm trung và lớp phân xanh bao phủ mặt đất, tôi đã tìm ra cách đơn giản nhất để cho khu vườn tự phát triển.
Trồng rau củ như những cây hoang dại
Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về việc trồng trọt các loại rau củ. Bạn có thể trồng các loại rau củ trong khu vườn sau nhà hoặc trồng ở trên bất kỳ mảnh đất trống nào.
Nếu bạn quyết định trồng ở sau vườn thì bạn nền trồng đúng loại rau củ vào đúng lúc và đất thì cần được chuẩn bị trước bởi phân hữu cơ. Cách thức trồng rau củ để sử dụng trong gia đình vào thời xưa của Nhật Bản là hoàn toàn hòa hợp với khuôn mẫu của tự nhiên. Những đứa trẻ chơi đùa bên dưới các cây ăn trái ở sau vườn. Các con lợn thì ăn những thứ thức ăn thừa từ nhà bếp cũng như ăn rễ cây trong đất. Các chú chó vừa sủa và chạy chơi xung quanh và những người nông dân thì gieo hạt trên đất. Giun đất và côn trùng phát triển cùng với các cây rau củ, những con gà bới đất tìm giun và đẻ trứng để lũ trẻ ở nhà có trứng để ăn.
Các gia đình nhà nông tại Nhật Bản đã trồng trọt rau củ theo cách này cho đến thời điểm cách đây 20 năm. Các giống bệnh của cây có thể được ngăn chặn bằng cách trồng các giống cây bản địa vào đúng thời điểm, giữ cho đất luôn màu mỡ bằng việc trả về đất tất cả các sản phẩm hữu cơ dư thừa và thực hiện luân canh. Các loài côn trùng có hại có thể được bắt bằng tay hoặc là các con gà sẽ bắt chúng cho bạn. Tại vùng phía nam Shikoku, có 1 giống gà có thể bắt sâu và côn trùng trên các loại rau củ mà không làm hư hại đến thân hay rễ cây.
Nhiều người tỏ ra nghi ngờ khi nghĩ đến việc sử dụng phân động vật và các chất thải của con người, họ nghĩ rằng cách này thật thô sơ và dơ bẩn. Hiện nay mọi người thích rau củ “sạch”, vì thế những người nông dân trồng chúng trong nhà kính và thậm chí không dùng đất. Các phương pháp trồng trọt dùng sỏi, cát và thủy canh trở nên ngày càng phổ biến. Rau củ được phát triển nhờ vào các chất dinh dưỡng hóa học và ánh sáng, chúng được lọc qua 1 lớp phủ vinyl. Thật lạ làm sao khi mọi người nghĩ rằng các thứ rau củ trồng bằng chất hóa học này là “sạch” và “an toàn để ăn”. Thực phẩm được trồng trọt dưới đất và phát triển cân bằng nhờ vào giun đất, các loài vi sinh vật cũng như phân động vật phân hủy là sạch nhất và tuyệt vời hơn tất cả các cách trồng khác.
Và để trồng rau củ theo cách “bán-hoang dã”, ta hãy tận dụng các vùng đất trống, bờ sông hay bất kỳ vùng đất bỏ hoang nào, ý kiến của tôi đó là bạn chỉ cần ném hạt giống xuống đó và để nó mọc lên chung với cỏ dại. Tôi trồng các loại rau củ trên sườn núi, tận dụng khoảng trống giữa các cây quýt.
Điều quan trọng nhất đó là lựa chọn thời gian phù hợp để gieo trồng. Với các rau củ mùa xuân thì thời điểm thích hợp đó chính là khi các cây cỏ dại mùa đông vừa chết và trước khi các loại cỏ mùa hè mọc (Cách gieo trồng rau củ này đã được phát triển bởi ông Fukuoka thông qua nhiều cuộc thử nghiệm dựa trên điều kiện tự nhiên địa phương. Nơi ông sống phụ thuộc nhiều vào những cơn mưa mùa xuân, và khí hậu ấm áp vừa đủ để có thể trồng rau củ suốt các mùa. Qua nhiều năm, ông đã biết được loại rau củ nào có thể trồng chung với loại cỏ dại nào và cần phải chăm sóc mỗi loại ra sao.
Tại đa số các vùng đất đai và khí hậu của Bắc Mỹ thì phương thức trồng rau củ của ông Fukuoka sẽ không phù hợp. Mỗi người nông dân trồng trọt rau củ trong môi trường bán-hoang dã cần phát triển các kỹ thuật phù hợp trên loại đất cũng như loại rau củ bản địa). Với đợt gieo hạt mùa thu thì hạt giống cần phải được rải khi những cây cỏ mùa hè đã biến mất và các cây cỏ dại mùa đông vẫn chưa xuất hiện.
Tốt nhất là đợi khi trời có mưa, và thường thì là những đợt mưa kéo dài nhiều ngày. Bạn hãy cắt cỏ dại trên đất và rải hạt giống rau củ lên. Bạn không cần phải phủ đất lên chúng, chỉ cần rải số cỏ dại mà bạn vừa cắt lên hạt giống để nó che phủ hạt giống khỏi chim và gà cho đến khi chúng có thể nảy mầm. Thường thì bạn sẽ phải cắt cỏ dại từ 2 đến 3 lần cho đến khi hạt giống có thể nảy mầm nhưng đôi khi chỉ 1 lần là đủ.
Ở những nơi nào mà cỏ dại và cỏ ba lá mọc không quá dày, bạn chỉ cần đơn giản ném hạt giống xuống đó. Các con gà sẽ ăn mất 1 số hạt tuy nhiên rất nhiều hạt còn lại sẽ nảy mầm. Nếu bạn rải hạt theo đường thẳng hoặc theo luống thì có khả năng các loài bọ và côn trùng khác sẽ ăn mất rất nhiều hạt giống bởi vì chúng thường bò theo đường thẳng. Các con gà cũng hay đi ra những chỗ trống và đào bới. Theo kinh nghiệm của tôi thì tốt nhất là bạn cứ rải hạt giống ở khắp nơi, rải chỗ này 1 ít chỗ kia 1 ít.
Rau củ được trồng theo cách này sẽ phát triển mạnh hơn rất nhiều so với những gì mà mọi người thường nghĩ. Nếu chúng nảy mầm và lớn lên trước các loại cỏ dại thì chúng sẽ không bị cỏ mọc lấn át sau này. Có 1 số loại rau củ chẳng hạn như rau chân vịt (cải bó xôi) và cà rốt thì hơi khó mọc 1 chút. Nhưng ta chỉ cần ngâm nước hạt giống trong 1,2 ngày sau đó bọc nó bằng 1 lớp đất sét mỏng là xong.
Nếu bạn gieo hạt hơi nhiều 1 chút thì các loại như củ cải, củ cải Nhật Bản, và nhiều loại rau củ có nhiều lá xanh trồng vào mùa thu sẽ có thể cạnh tranh tốt với cỏ dại vào mùa đông và đầu mùa xuân. Bạn sẽ luôn thu hoạch sót 1 ít trong số chúng và chúng sẽ tự mọc thêm nhiều hơn qua hàng năm. Vị của các loại rau củ này ăn rất ngon miệng.
Thật là 1 cảnh tượng tuyệt vời khi thấy nhiều loại rau củ khác nhau phát triển ở khắp nơi trên ngọn núi. Củ cải và củ cải Nhật mọc 1 nửa ở trên mặt đất và 1 nửa dưới mặt đất. Cà rốt và cây ngưu bàng thường ngắn và mập cùng với rất nhiều rễ, và tôi tin là vị của nó hơi đắng so với nguồn gốc hoang dã ban đầu của chúng. Tỏi, hành ngọc trai của Nhật, tỏi Trung Quốc 1 khi được trồng thì chúng sẽ tự nhân giống và phát triển hàng năm.
Các cây họ đậu tốt nhất nên được gieo trồng vào mùa xuân. Đậu đũa và đậu tây đỏ (đậu thận – vì có hình giống trái thận) rất dễ trồng và cho năng suất cao. Trong việc trồng các loại đậu, đậu azuki đỏ, đậu nành, đậu pinto và đậu tây đỏ thì việc nảy mầm sớm là rất cần thiết. Chúng sẽ gặp trở ngại trong việc nảy mầm nếu như không có đủ mưa, và bạn phải để mắt đến chúng để tránh các loài chim và côn trùng ăn mất hạt giống.
Cà chua và cà tím thì không đủ mạnh để cạnh tranh với cỏ dại khi chúng còn nhỏ, vì thế bạn nên ươm nó ở 1 chỗ riêng và sau đó cấy xuống vườn. Thay vì trồng thành cụm thì bạn nên tách ra và để nó bò khắp nơi trên mặt đất. Rễ nó sẽ phát triển khắp nơi từ các nốt trên thân chính rồi các thân mới sẽ xuất hiện và cho trái.
Đối với dưa chuột, để chúng bò trên mặt đất là cách tốt nhất. Bạn phải chăm sóc những cây con, thường xuyên nhổ cỏ dại nhưng sau đó thì chúng sẽ phát triển rất khỏe. Bạn hãy lấy tre hay các cành cây đặt quanh đó làm dàn, dưa chuột sẽ quấn quanh các cành ấy. Các cành cây này giữ cho trái dưa chuột cách xa mặt đất vì thế chúng sẽ không bị thối.
Cách thức trồng dưa chuột này cũng có tác dụng khi áp dụng với dưa gang hay bí đao.
Khoai tây và khoai môn là những cây rất mạnh. 1 khi được gieo trồng thì nó sẽ phát triển nhiều hơn tại đúng chỗ đó qua mỗi năm và không bao giờ bị cỏ dại mọc lấn át. Chỉ cần mỗi lần thu hoạch bạn chừa lại 1 ít để chúng tự phát triển. Nếu đất trồng của bạn cứng thì đầu tiên nên trồng củ cải Nhật Bản. Bởi vì khi rễ của nó phát triển, chúng sẽ đâm sâu vào đất và làm đất mềm đi cũng như tơi xốp hơn, và chỉ sau vài vụ mùa thì bạn có thể trồng khoai tây lên phần đất đấy.
Tôi nhận thấy rằng cỏ ba lá trắng rất hữu hiệu trong việc giảm sự phát triển của các loại cỏ dại khác. Nó mọc rất dày và có thể lấn át ngay cả các loại cỏ dại mạnh khác như ngải cứu và cỏ mần trầu. Nếu cỏ ba lá được gieo trồng chung với các hạt giống rau củ thì nó sẽ có chức năng giống như lớp rơm phủ, làm cho đất màu mỡ hơn cũng như giữ cho đất luôn ẩm và thoáng khí.
Cũng tương tự như các loại rau củ, bạn cần phải chọn thời điểm thích hợp để gieo hạt cỏ ba lá. Cuối hè hoặc vào thu là thời điểm tốt nhất, rễ cây sẽ phát triển suốt những tháng lạnh giá, khiến cho cỏ ba lá có thể lấn át các loại cỏ dại khác vào mùa xuân. Cỏ ba lá nếu gieo trồng vào đầu xuân cũng có thể phát triển tốt. Bạn có thể rải hạt giống cỏ ba lá khắp nơi hoặc trồng nó theo đường thẳng cách nhau 12 inches. 1 khi cỏ ba lá đã phát triển thì bạn không cần trồng lại nó từ 5 đến 6 năm.
Mục đích chính của việc gieo rồng rau quả theo kiểu bán-hoang dã này đó là tận dụng đất bỏ trống để trồng trọt 1 cách càng tự nhiên càng tốt. Nếu bạn tìm cách cải tiến kỹ thuật này vì muốn có năng suất cao hơn thì bạn sẽ gặp thất bại. Trong đa số trường hợp thì thất bại đến từ các loài côn trùng và bệnh của cây. Nếu nhiều loại rau củ và thảo mộc được trồng chung với nhau trên thảm thực vật thì các thiệt hại do côn trùng và bệnh gây ra sẽ được giảm đến mức tối thiểu và bạn cũng không cần xịt các loại thuốc hóa học hay bắt các con bọ bằng tay.
Bạn có thể trồng các loại rau củ tại bất cứ đâu, thậm chí nơi đó có cỏ dại mọc rậm rạp. 1 điều rất quan trọng là bạn phải làm quen và ghi nhớ chu kỳ phát triển trong năm của các loại cỏ dại. Bằng cách nhìn vào chủng loại và kích thước của cỏ dại tại 1 vùng nào đó, bạn có thể biết được đất vùng ấy thuộc loại nào và có màu mỡ hay không.
Trong khu vườn của tôi, tôi trồng cây ngưu bàng, bắp cải, cà chua, cà rốt, mù tạt, các loại đậu, củ cải và nhiều loại thảo mộc và rau củ khác cũng theo cách thức bán-hoang dã này.
Từ bỏ các chất hóa học
Hiện nay việc trồng trọt lúa gạo ở Nhật Bản đang đứng ở 1 ngả rẽ quan trọng. Những người nông dân và các chuyên gia đang bối rối không biết nên chọn con đường nào, tiếp tục trồng trọt theo kiểu nuôi cấy hay là chuyển sang gieo hạt trực tiếp, và nếu chọn cách sau thì nên cày xới hay không cày xới đất. Tôi đã nói đi nói lại trong suốt 20 năm qua đó là cách thức trồng trọt gieo hạt trực tiếp không cày xới sẽ được chứng minh là cách tốt nhất. Tốc độ phát triển và lan rộng của cách thức này tại quận Okayama là 1 bằng chứng rõ ràng.
Tuy nhiên vẫn còn những người cho rằng việc chuyển sang nền nông nghiệp không hóa chất là 1 điều không tưởng. Họ nói rằng phải sử dụng hóa chất để kiểm soát 3 loại bệnh phổ biến của cây lúa – thối thân, bệnh đạo ôn và cháy lá. Nhưng nếu những người nông dân chịu ngưng việc sử dụng các giống lúa “cải tiến”, dừng việc bón quá nhiều nitơ vào trong đất, giảm việc tưới nước lại để rễ cây có thể phát triển thì các loại bệnh này sẽ biến mất mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc hóa học nào.
Lúc ban đầu, đất sét đỏ trên các cánh đồng của tôi rất tồi tệ và không phù hợp để trồng lúa gạo. Bệnh đốm nâu thường xuyên xuất hiện. Nhưng khi cánh đồng dần dần được bổ sung chất dinh dưỡng, màu mỡ hơn thì sự xuất hiện của các đốm nâu giảm đi. Và gần đây thì không thấy sự xuất hiện của chúng nữa.
Với các côn trùng gây hại cũng tương tự. Điều quan trọng nhất là ta không được giết các loài săn mồi tự nhiên. Liên tục giữ nước trong đồng ruộng hay tưới cây bằng nước dơ, ô nhiễm sẽ làm phát sinh các vấn đề về côn trùng gây hại. Loài côn trùng có sức phá hoại khủng khiếp nhất đó là rầy vào mùa hè và thu, nhưng ta có thể kiểm soát chúng bằng cách đừng cho nước ứ trong cánh đồng.
Các loại rầy xanh, sống trong các loại cỏ dại qua mùa đông có thể là vật chủ mang bệnh. Nếu điều này xảy ra thì bạn sẽ bị mất khoảng 10% – 20% năng suất vì bệnh đạo ôn. Nếu bạn không dùng các loại thuốc hóa học thì sẽ có rất nhiều nhện xuất hiện trên cánh đồng và chúng sẽ lo liệu phần việc còn lại cho bạn. Các loại nhện rất nhạy cảm với ngay cả những tác động nhỏ nhất của con người, vì thế với việc này bạn cần phải chú ý cẩn thận.
Đa số mọi người nghĩ rằng nếu dừng việc sử dụng phân hóa học và thuốc diệt côn trùng thì năng suất sẽ giảm sút so với cấp độ hiện tại. Các chuyên gia về côn trùng gây hại tính toán rằng nếu dừng việc dùng thuốc diệt côn trùng thì trong năm đầu tiên năng suất sẽ giảm 5%. Và năng suất sẽ bị mất thêm 5% nữa từ việc ngưng sử dụng phân hóa học.
Vậy thì, nếu ngưng cho nước vào cánh đồng cũng như dừng việc sử dụng các loại phân hóa học và thuốc diệt côn trùng thì trong năm đầu tiên ta sẽ mất trung bình khoảng 10% năng suất. Tuy nhiên sức mạnh tự phục hồi của thiên nhiên nằm xa sự tưởng tượng của con người, vì thế sau đợt sụt giảm năng suất này tôi tin là vụ mùa các lần tiếp theo sẽ tăng lên và cuối cùng sẽ vượt qua mức ban đầu.
Khi tôi còn làm việc tại Trạm kiểm định Kochi, tôi đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm trong việc ngăn chặn bọ đục thân. Những loài côn trùng này ăn và đi vào bên trong thân cây lúa khiến cho thân cây chuyển thành màu trắng và héo đi. Các thức tính toán thiệt hại rất đơn giản: bạn đếm xem có bao nhiêu thân bị trắng. Trên 100 cây thì 10% - 20% thân có thể bị trắng. Trong 1 số trường hợp nặng, trông có vẻ như cả cánh đồng đã bị ảnh hưởng thì thiệt hại thật sự vào khoảng 30%.
Để tránh việc này, 1 cánh đồng đã được xịt thuốc diệt côn trùng để giết các loài đục thân, cánh đồng khác được để yên như thế. Sau đó năng suất được tính toán lại thì ngạc nhiên là cánh đồng không xịt thuốc cùng với nhiều thân cây bị héo lại cho năng suất cao hơn. Lúc đầu, tôi không thể tin được và nghĩ rằng chắc có lỗi gì xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, dữ liệu thu thập lại rất chính xác vì thế tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn về việc này.
Và nguyên nhân chính là việc các loài sâu đục thân này tấn công các cây yếu hơn, làm chúng bị héo úa và chết nên giúp làm cho mật độ cây lúa trên cánh đồng giảm đi, mỏng hơn trước. Ánh sáng có thể xuyên qua để đến được những chiếc lá mọc dưới thấp. Và kết quả là những cây lúa còn lại phát triển rất khỏe mạnh, thân chắc khỏe hơn và cho nhiều hạt hơn ở bông lúa so với thông thường. Khi mật độ lúa quá dày đặc và loài sâu đục thân không can thiệp thì nhìn cây lúa có vẻ khỏe mạnh tuy nhiên đa số thì lại cho năng suất thấp hơn.
Nếu bạn nghiên cứu các bản báo cáo tại các trung tâm nghiên cứu kiểm định thì bạn sẽ tìm thấy các kết quả chi tiết khi dùng từng loại hóa chất. Tuy nhiên thường thì chỉ 1 nửa trong số này được báo cáo chính thức. Dĩ nhiên là họ không hẳn có ý định che giấu gì cả, tuy nhiên khi các kết quả này được công bố bởi các công ty, tập đoàn hóa chất thì họ sẽ lựa chọn các báo cáo có lợi và dùng nó như 1 cách quảng cáo và điều này cũng tương tự với việc che giấu vì họ sẽ khiến cho dữ liệu bị rối loạn hết lên. Những kết quả cho thấy việc dùng hóa chất làm giảm năng suất, ví dụ như trong cuộc thử nghiệm với sâu đục thân, thì họ đánh dấu và giấu nó đi. Dĩ nhiên có những trường hợp khi dùng hóa chất thì năng suất sẽ tăng, nhưng thường thì năng suất sẽ bị giảm đi. Và các báo cáo về trường hợp thứ 2 thường bị hủy và bạn sẽ ít khi thấy được chúng tự các phương tiện truyền thông.
Giữa các loại hóa chất nông nghiệp thì có lẽ thuốc diệt cỏ là thứ mà ta rất khó để khuyên người nông dân ngừng sử dụng. Bởi vì từ trước cho đến giờ, người nông dân đã rất cực khổ với cái gọi là “cuộc chiến với cỏ dại”. Cày xới, trồng trọt theo hàng, thực hiện các nghi lễ khi cấy lúa, tất cả chỉ nhằm vào 1 mục đích đó là diệt trừ cỏ dại. Trước khi thuốc diệt cỏ được chế ra, người nông dân phải đi liên tục qua những cánh đồng lúa nước mỗi mùa để nhổ cỏ dại bằng công cụ hoặc bằng tay. Từ đó ta hiểu rằng vì sao họ xem thuốc diệt cỏ như là món quà trời cho. Thông qua việc sử dụng rơm và cỏ ba lá cũng như phương pháp cho ngập nước cánh đồng tạm thời, tôi đã tìm ra được 1 cách đơn giản để kiểm soát cỏ dại mà không cần phải đi ra cánh đồng nóng bỏng, lao động cực khổ hay sử dụng các chất hóa học.
Các giới hạn của phương pháp khoa học
Trước khi các nhà nghiên cứu trở thành các nhà nghiên cứu thì họ nên là 1 triết gia. Họ nên cân nhắc, suy ngẫm xem mục tiêu của nhân loại là gì, nhân loại nên sáng tạo ra cái gì. Các tiến sĩ trước tiên nên xác định rõ các cấp độ cơ bản mà loài người phụ thuộc vào trong cuộc sống.
Bằng cách áp dụng các triết lý của tôi vào trong nông nghiệp, tôi đã thử nghiệm việc trồng trọt theo nhiều cách khác nhau, dĩ nhiên với ý tưởng chính là phát triển 1 phương thức càng gần với tự nhiên càng tốt. Tôi đã làm điều này bằng cách loại trừ các phương pháp và kỹ thuật nông nghiệp không cần thiết.
Nền nông nghiệp của khoa học hiện đại, có thể nói là hoàn toàn không có tầm nhìn. Các cuộc nghiên cứu được thực hiện không có mục đích, mỗi nhà nghiên cứu thì lại chỉ nhìn vào 1 khía cạnh nhỏ trong chuỗi vô tận các yếu tố tự nhiên tác động đến năng suất vụ mùa. Thêm nữa là, các yếu tố tự nhiên thì thay đổi từ nơi này sang nơi khác, từ năm này sang năm khác.
Thậm chí ngay cả trên cùng 1 mảnh ruộng, người nông dân phải trồng trọt khác nhau mỗi năm tùy thuộc vào sự thay đổi của thời tiết, tình trạng sâu bọ, điều kiện của đất và nhiều yếu tố tự nhiên khác nữa. Thiên nhiên ở khắp nơi và liên tục vận động, thay đổi. Các điều kiện tự nhiên không bao giờ giống nhau y chang 2 năm liên tiếp.
Các cuộc nghiên cứu hiện đại phân chia tự nhiên ra thành những phần nhỏ và thực hiện các cuộc nghiên cứu, kiểm tra mà nó chẳng phù hợp tí nào với quy luật tự nhiên hay kinh nghiệm thực tiễn. Các kết quả thì lại được sắp xếp, thay đổi phục vụ cho lợi ích và sự tiện lợi của việc nghiên cứu chứ không vì nhu cầu thật sự của người nông dân. Vì thế nếu họ nghĩ rằng việc áp dụng những điều này sẽ đem lại lợi ích cho nông dân thì đó là 1 sự lầm to.
Gần đây giáo sư Tsuno của đại học Ehime đã viết 1 cuốn sách dài về mối quan hệ giữa sự trao đổi chất của thực vật và năng suất thu hoạch lúa gạo. Vị giáo sư này thường đến các cánh đồng của tôi, đào xuống 1 vài feet để xem xét đất đai, thậm chí còn dắt các sinh viên đến đế đo đạc góc ánh sáng mặt trời và bóng râm và còn lấy cả các mẫu vật để đem về phòng thí nghiệm nghiên cứu, phân tích. Tôi thường hỏi ông ta: “Khi ông trở lại thì ông có định thử phương pháp gieo hạt trực tiếp không cày xới không?”. Ông ta cười và trả lời: “Không, việc ứng dụng nó tôi để cho ông. Tôi chỉ nghiên cứu mà thôi”.
Chà, vậy hóa ra là như thế. Bạn học cách thức hoạt động, chức năng của quá trình trao đổi chất ở cây trồng và các khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất của nó, xong sau đó bạn viết 1 cuốn sách rồi lấy học vị tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp. Mà thậm chí là bạn không thắc mắc liệu học thuyết của bạn có liên quan gì đến năng suất hay không nữa.
Ngay cả khi bạn có thể giải thích cơ chế trao đổi chất ảnh hưởng đến năng suất của lá đầu tiên khi nhiệt độ trung bình là 28,9 độ C, thì vẫn còn rất nhiều chỗ khác mà nhiệt độ không phải là 28,9 độ C. Ngoài ra, nếu như nhiệt độ ở Ehime là 28,9 độ C thì có thể năm sau sẽ là 23,9 độ C. Từ đó nếu bạn kết luận rằng quá trình trao đổi chất sẽ tăng khả năng hình thành tinh bột và cho năng suất cao hơn là 1 kết luận trật lất. Các vấn đề về địa hình, địa lý của đất đai, điều kiện tự nhiên của đất, cấu trúc, kết cấu, khả năng thoát nước, diện tích tiếp xúc ánh mặt trời, các mối quan hệ của côn trùng, số lượng loại hạt giống được sử dụng, phương thức canh tác… và còn vô số các yếu tố khác nữa mà cần phải cân nhắc đến. Các phương pháp nghiên cứu, kiểm định khoa học mà có liên quan đến hết tất cả các yếu tố trên là bất khả thi.
Bạn đã nghe rất nhiều về những cái gọi là lợi ích của “Phong trào giống lúa tốt” và “Cách mạng xanh”. Bởi vì chúng dựa trên các loại cây trồng “yếu đuối” đã bị biến đổi gene, vì thế người nông dân bị buộc phải sử dụng các loại hóa chất (cũng do các tập đoàn này sản xuất ra) và xịt chúng từ 8 đến 10 lần trong 1 vụ mùa. Trong ngắn hạn, toàn bộ vi sinh vật và chất hữu cơ dưới đất bị hủy hoại và tiêu diệt. Đất mất hết sức sống và vụ mùa trở nên lệ thuộc hoàn toàn vào chất dinh dưỡng bên ngoài mà được đưa vào dưới dạng phân hóa học.
Nhìn qua thì có thể thấy rằng mọi thứ tốt lên khi người nông dân sử dụng các kỹ thuật “khoa học hiện đại” này nhưng chúng ta phải dừng việc sử dụng chúng lại ngay lập tức. Chúng ta phải thực hiện 1 cuộc giải cứu đất đai bởi vì độ màu mỡ tự nhiên của đất đã bị hủy hoại bởi các giống cây biến đổi gene và phân hóa học.
Bằng việc rải rơm lên cánh đồng, trồng cỏ ba lá và trả về đất tất cả những thứ hữu cơ còn thừa lại, đất lại có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để trồng lúa gạo và các ngũ cốc mùa đông trên cùng 1 cánh đồng từ năm này qua năm khác. Bằng phương pháp canh tác tự nhiên này, các cánh đồng đã bị tàn phá, hủy hoại bởi nền nông nghiệp hóa chất có thể được phục hồi 1 cách hiệu quả.
No comments:
Post a Comment