Saturday, 14 February 2015

PHẦN 2 - 4 NGUYÊN TẮC CỦA NÔNG NGHIỆP TỰ NHIÊN - 2



Kim soát côn trùng
Rt nhiu người tin rng nếu h không s dng các loi thuc hóa hc thì các cây ăn qu hay các cánh đng ca h s héo úa và chết. Nhưng s tht là bi vì h dùng các cht hóa hc nên đã vô tình khiến nhng ni s hãi vô căn c đó ca h biến thành hin thc.
Gn đây các cây thông đ Nht Bn đã gp phi nhng thit hi đáng k vì s bùng n ca loài mt ăn v cây. Nhng người kim lâm đã s dng trc thăng c gng tìm cách ngăn chn điu này bng cách xt thuc khp khu rng. Tôi không nói rng bin pháp này không hiu qu trong ngn hn, tuy nhiên tôi biết là có nhng cách khác phù hp hơn.

Theo như các nghiên cu mi nht thì loài mt này không phi là k phá hoi trc tiếp, mà nó ch ăn theo các loài giun tròn trung gian. Loài giun này sinh sn bên trong thân cây, khiến cho nước và cht dinh dướng b chn li, và cui cùng khiến cho cây thông đ b tàn úa và chết. Tuy nhiên nguyên nhân cui cùng thì vn chưa được tìm hiu rõ ràng.
Các loài giun tròn này ăn các loi nm bên trong thân cây. Nhưng ti sao các loi nm này li lây lan và phát trin mnh bên trong cây? Có phi các loi nm này bt đu xut hin nhiu sau khi giun tròn xut hin? Nói cách khác, có phi loài giun tròn xut hin bi vì có các loi nm đó? Câu hi đt ra đây là cái nào có trước, giun tròn hay nm.

Hơn na, còn có 1 loi vi trùng ít được biết đến luôn xut hin chung vi các loi nm và các loi vi khun đc hi khác. Các hiu ng này ni tiếp các hiu ng khác, tác đng lên nhiu mt và cui cùng thì s lượng cây thông b héo úa tăng lên 1 cách bt thường.
Mi người không th biết được nguyên nhân tht s gây bnh bc lá ca cây thông đ, và h cũng không biết hu qu đ li t cái cách “cha tr” ca h. Nếu h gii quyết vn đ này bng cách can thip 1 cách vô tình và thiếu hiu biết như thế thì tc là h đang gieo nhng ht ging thm ha xung khu rng. Mc dù các loi mt gim xung ngay tc khc khi h phun hóa cht nhưng tôi không thy gì vui mng t vic đó. S dng các cht hóa hc trong trng trt là cách thc ngu xun nht đ đi phó vi các tình hung như thế này, và nó ch dn đến các vn đ to ln hơn trong tương lai.

4 nguyên tc nông nghip t nhiên này (không cày xi, không phân hóa hc hay phân , không dit c bng cách làm đt hay thuc dit c, và không ph thuc vào các cht hóa hc) tuân theo quy lut ca t nhiên và s phc hi li s màu m t nhiên ca đt đai. Tt c nhng vic tôi làm đu xoay quanh các nguyên tc này. Nó chính là trái tim ca phương thc gieo trng rau qu, ngũ cc và cam quýt ca tôi.

Trng trt gia các cây c di
Rt nhiu loi c di phát trin cùng vi ngũ cc và c ba lá trên các cánh đng này. Nhng si rơm được ri lên cánh đng hi mùa thu va qua gi đã phân rã và biến thành mùn giàu dinh dưỡng. Năng sut cho v mùa này là 1300 pounds cho mi ¼ acre.

Ngày hôm qua, khi giáo sư Kawase, chuyên gia hàng đu v lĩnh vc c và giáo sư Hiroe đang nghiên cu v các loi cây trng nguyên thy – đã nhìn thy lúa mch tri dài cùng vi phân xanh trên các cánh đng ca tôi và h gi đây chính là 1 tác phm ngh thut tuyt diu. 1 người nông dân đa phương đã nghĩ rng cách đng ca tôi s b c di phá hoi đã rt ngc nhiên khi thy lúa mch phát trin rt mnh m gia các loi cây khác. Các chuyên gia k thut cũng đến đây, nhìn thy c di, ci xoong và c ba lá mc cùng vi nhau, h va đi va lc đu kinh ngc và sng st.

20 năm trước, khi tôi được khuyến khích s dng lp c che ph mt đt trong vườn cây ăn qu thì khi đó không 1 ngn c nào được tìm thy trong các cánh đng hay vườn cây bt c nơi đâu ca đt nước. Nhưng khi nhìn các khu vườn ca tôi, mi người hiu ra rng cây ăn qu có th phát trin tt vi các loài c và dây di. Hin nay các vườn cây được bao ph bi các loi c là điu ph biến ti Nht Bn và ít có khu vườn nào mà không có c di.
Điu này cũng tương t vi các cánh đng ngũ cc. Lúa go, lúa mì và lúa mch có th phát trin tt khi cánh đng được bao ph bi c ba lá và c di quanh năm.

Đ tôi nói li chi tiết quá trình gieo ht cũng như thu hoch trên các cánh đng này cho bn. Vào đu tháng 10, trước khi thu hoch, c ba lá trng cùng vi ht ging ca các loi ngũ cc ngn ngày ca v mùa đông được ri trên cánh đng khi lúa đang chín (C ba lá trng được ri vi t l 1 pound (0.4535 kg) trên mi ¼ acre; ht ging v mùa đông thì theo t l 6.5 đến 13 pounds mi ¼ acre. Vi nhng người nông dân chưa có kinh nghim hoc là đt cng, nghèo cht dinh dưỡng thì tt hơn nêu gieo nhiu ht hơn 1 chút vào lúc đu. Khi đt dn dn được ci thin nh vào rơm phân hy và phân xanh và khi người nông dân quen dn vi phương pháp canh tác không cày xi gieo ht trc tiếp thì s lượng ht ging có th được gim xung). C ba lá và lúa mỳ hoc lúa mch s mc được khong 1 hoc 2 inches khi lúa đã chín và sn sàng đ thu hoch. Trong quá trình thu hoch lúa, các cây con va mc lên s b người thu hoch lúa dm phi, nhưng không cn phi lo vì nó s li đng dy. Sau khi đp lúa thì rơm s được ri li lên cánh đng.


Nếu lúa được gieo ht vào mùa thu mà không được bo v thì ht ging thường s b chut đng và chim ăn mt, hoc thnh thong nó b hư thi ngay trên mt đt, vì thế tôi bc các ht ging lúa go trong các viên đt sét nh trước khi gieo ht. Ht ging được ri đu trên 1 cái cho hoc 1 cái r lc ti lc lui chuyn đng theo hình vòng tròn. 1 lp bt đt sét mn được ri lên chúng và 1 lp hơi nước mng được b sung theo thi gian. Viên đt sét này có đường kính ch khong na inch (~1.27 cm).



Có 1 cách khác đ làm nhng viên-ht ging này. Đâu tiên thóc s được ngâm nước khong vài gi. Sau đó ht ging được ly ra và trn vi đt sét m bng tay hoc chân. Sau đó đt sét s được n qua tm lưới chung gà (lưới có mt nh) đ to thành các viên đt nh. Các viên đt nh này s được phơi cho khô trong vòng 1 đến 2 ngày đến khi nó có th d dàng được vo tròn thành các viên-ht ging. Lý tưởng nht là có 1 ht ging trong mi viên đt. Và trong 1 ngày ta có th làm đ s viên-ht ging này đ gieo trng cho vài acres.

Tùy vào các điu kin khác nhau mà thnh thong tôi cũng trn chung các ht ging ngũ cc khác và ht ging rau qu vào các viên này trước khi gieo trng.
Gia tháng 11 và gia tháng 12 là thi đim tt đ ri các viên cha ht ging lúa go này lên cánh đng lúa mỳ hoc lúa mch, nhưng ta cũng có th ri chúng vào mùa xuân cũng được (Lúa go được gieo vi t l 4.5 đến 9 pounds mi ¼ acre. Cho đến cui tháng 4, ông Fukuoka kim tra đ ny mm, phát trin ca các ht ging được đt mùa thu và s ri thêm nếu như cn thiết). Và sau đó 1 lp mng phân gà s được ph lên trên cánh đng đ giúp phân hy rơm r, và vic gieo trng trong năm đến đây đã hoàn tt.
Vào tháng 5, v mùa đông đã được thu hoch xong. Sau khi đp lúa thì rơm s được mang ra ri trên cánh đng.


Sau đó nước được cho chy vào cánh đng trong 1 tun hoc 10 ngày. Vic này giúp làm suy yếu các loi c di và c ba lá cũng như giúp cây lúa phát trin mnh xuyên qua lp rơm. Tháng 6 và 7 thì đã có mưa đy đ cho cây ci, vào tháng 8 nước được chy liên tc qua cánh đng trong vòng 1 tun và không tr nước li. Và sau đó mi th đã sn sàng đ thu hoch vào mùa thu.
Đây chính là chu kỳ gieo trng lúa go và v mùa đông theo phương pháp canh tác t nhiên. Vic gieo ht và thu hoch hoàn toàn thun theo quy lut ca t nhiên ch không phi như các k thut nông nghip hin nay.
1 người nông dân ch mt 1 đến 2 tiếng đ gieo ht và tán x rơm lên cánh đng ¼ acre. Vi vic ngoi l trong thu hoch, v mùa đng có th được thc hin 1 mình và ch vi 2 hoc 3 người có th làm tt c công vic cn thiết trên cánh đng lúa mà ch cn s dng các nông c truyn thng đơn gin. Có l không còn cách nào đơn gin hơn, d dàng hơn đ trng trt như thế này. Ch cn làm vic 1 chút lúc gieo ht và ri rơm lên đng tuy nhiên nó khiến tôi mt đến 30 năm tri ch đ đt được đến s đơn gin này.

Cách thc canh tác  này phù hp vi các điu kin t nhiên ca Nht Bn, nhưng tôi cho rng các nguyên tc ca nông nghip t nhiên có th được áp dng ti nhiu vùng khác nhau và trng các loi cây bn đa khác nhau. Ti các khu vc mà nước không di dào, ta có th trng lúa nương (lúa vùng cao) và các loi ngũ cc như lúa mch đen, bo bo hay cây kê. Thay vì dùng c ba lá trng thì các loi c ba lá, linh tho, đu tm, đu lupin có th là các la chn phù hp. Nông nghip t nhiên có nhiu dng khác nhau ph thuc vào các yếu t, điu kin t nhiên đc trưng ti các vùng mà ta áp dng.


Trong quá trình chuyn đi sang phương pháp canh tác t nhiên này thì lúc đu có th ta vn cn nh c di, phân hoc cày cy 1 chút tuy nhiên mi th s gim dn sau mi năm. Cui cùng, đây không phi ch là k thut gieo trng, yếu t quan trng nht chính là tâm thc ca người nông dân.

...Còn tiếp

No comments:

Post a Comment